ปีนี้เราจะได้กินทุเรียนโลละ 40-50 บาทกันไดหรือไม่ เป็นไปได้หรอ!!

       เป็นที่รู้ๆ กันว่าราคาทุเรียนในแต่ละปีแพงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ และราคาก็พุ่งขึ้นทุกๆปี แต่คนที่ชอบทุเรียนก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะว่าหนึ่งปีมีหนึ่งช่วงเท่านั้นที่เราจะได้กินทุเรียน แพงหน่อยแต่ก็กินเหมือนเดิม แต่ปีนี้ด้วยเศรษฐกิจแล้ว  ราคาของทุเรียนอาจจะถูกกว่าเดิมได้ โดยล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก สมาชิกพันทิปหมายเลข 4925514 ได้ตั้งกระทู้สอบถามว่า ปีนี้เราจะได้กินทุเรียนโลละ 40-50 บาทหรือไม่? 

      ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบบริโภคทุเรียนมากเป็นชีวิตจิตใจ และรู้สึกช้ำใจมามากมายหลายปีแล้ว ที่ต้องจ่ายเงินซื้อทุเรียนแพงเท่าราคาโลก กิโลละเกือบสองร้อยบาท เพราะจีนสั่งทุเรียนไม่อั้น จะโทษชาวสวนเขาก็ไม่ได้ ในเมื่อเขาขายได้ราคาดี ก็ต้องอดทนกินทุเรียนราคาส่งออกเรื่อยมาก ปีหนึ่ง ๆ หมดเงินเป็นหมื่นเพราะซื้อทุเรียนกิน ก็ต้องยอมเพราะขาดไม่ได้ และใจมันชอบ

       สมัยก่อนตอนทุเรียนราคา 40-50 บาท ขึ้นมาเป็น 90 ก็ว่าแพงมากแล้ว …ทุเรียนไทยปลูกบนพื้นแผ่นดินไทย แต่ทำไมคนไทยไม่ได้กินของถูก ช้ำใจยิ่งนัก

      ปีนี้สถานการณ์ไม่ปกติ คนจีนน่าจะกินทุเรียนน้อยลง ผลผลิตน่าจะยังออกมาเหมือนเดิม เท่ากับว่าดีมานต์ลดลง ราคาก็น่าจะถูกลงด้วย ผมหละหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุเรียนราคาเหลือ 40-50 บาท/กก. จะกลับมาอีกครั้ง ในชีวิต …แต่ทำไมวันนี้ทุเรียนก็ยังแพงอยู่อีก! ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า ยังไม่เข้า พ.ค. อาจจะยังไม่ใช่เวลา

       ป.ล. ส่วนตัวชอบกินแบบนิ่มเละ เนื้อยุ่ย ข้างในเป็นเทา ๆ นิดหนึ่ง กำลังดี ระดับปลาร้าทำข้าวเหนียวทุเรียน นิ้วกดแล้วเนื้อไม่เป็นรอยบุ๋มตามไม่เอาเด็ดขาด มักจะซื้อแบบที่แก่จัดมาบ่มต่อเองเพื่อความนิ่มเละ ยิ่งถ้าได้ลูกแตก ๆ แบบสุกจัดจะชื่นอารมณ์มากเป็นพิเศษ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

ราคานี้น่าจะยาก

จีนน่าจะเปิดตลาดแล้ว ราคาน่าจะแพงเท่าเดิม 

ตอนนี้ราคาก็ 140-200 บาทแล้ว 

     ต้องบอกเลยว่าทุเรียนราคาถูกน่าจะยากอยู่พอสมควร ด้วยการปลูกการดูแลที่ใช้ต้นทุนที่ไม่น้อยๆ เหมือนกัน ราคาก็คงจะแพงๆ เท่าเดิม แต่คนที่ชอบก็คงจะซื้อกินเหมือนเดิมแหละ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิปหมายเลข 4925514

%d bloggers like this: