ไม่ผอมสักที เพราะ 8 เหตุผล ที่คุณต้องปรับความเข้าใจต่อร่างกายก่อน

เรื่องของ “น้ำหนัก” เป็นเรื่องใหญ่และเรื่องหนักของใครหลายคน คุณอาจรู้สึกอยากยอมแพ้ เวลาที่ลดแล้ว “น้ำหนักของคุณไม่ลง!!” ซึ่งน้ำหนักตัวที่มากนั้นมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก ในเรื่องของความดัน ไขมัน ฯลฯ วันนี้นะคะที่นี่เมืองไทยจะพาคุณไปดูว่า 8สาเหตุอะไรที่ทำให้น้ำหนักตัวของเราไม่ลง ทั้งทีเราคิดว่า ถ้าทำแบบนี้มันต้องได้ผลแน่นอน

1.คุณกินข้าวเช้าหรือไม่?

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน การงดข้าวเช้าไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง และมีผลอย่างมากต่อการลดน้ำหนัก!! การงดเข้าเช้านอกจากน้ำหนักจะไม่ลงแล้ว ยังทำให้ระบบเผาพลาญของคุณลดลงอีกด้วย เพราะรางกายจะเก็บพลังงาน นั้นคือไขมัน เอาไว้ในยามจำเป็น และทำให้เราหิวมากขึ้นในมื้อกลางวัน ทำให้คุณกินมากขึ้น

2.ระบบเผาพลาญมีผลอย่างมาก

เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่น้ำหนักคุณลดช้า เพราะหากระบบเผาพลาญของคุณทำงานน้อย และคุณกินเข้าไปมากกว่าที่ร่างกายเผาพลาญ จะทำให้คุณอ้วนขึ้น ซึ่งระบบเผาพลาญที่ลดลงนั้นเกิดจากการที่คุณอดอาหาร ทำให้ร่างกายรู้สึกว่า ไม่มีอะไรไปเลี้ยง ซึ่งกลัวตัวเองจะขาดอาหาร ร่างกายจึงเก็บพลังงานในรูปแบบไขมัน และพยายามสลายกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบเผาพลาญลดลง ยิ่งคุณอดอาหาร จนผอมตามที่คุณพอใจ แล้วรู้สึกไม่อยากอดอาหารอีก แล้วกลับมากินแบบเดิม ทำให้คุณโยโย่

3.กรรมพันธุ์

คุณอาจเคยได้ยินคำว่ามี“ยีนส์อ้วน”อยู่ในตัว คำกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกินจริงเลย เพราะบางคนอาจจะได้รับกรรมพันธุ์ที่ทำให้มีระบบเผาผลาญที่ทำงานน้อย ดังนั้นโอกาสอ้วนหรือน้ำหนักเยอะก็จะมีมากกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งนั้นก็หมายความว่าหากต้องการจะลดน้ำหนักก็จะต้องออกกำลังกายหนักมากกว่าคนอื่น ๆ ที่มีระบบเผาผลาญที่ทำงานในระดับปกติ นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บางคนลดเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลง

4.เพศก็เป็นสาเหตุหนึ่ง

อาจจะฟังดูว่ามันเกี่ยวกันหรอ? แต่เป็นเรื่องจริงที่มีการทำการวิจัยแล้วพบว่า ผู้ชายลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้หญิงแต่ผู้หญิงสามารถคงรูปร่างนั้นไว้ได้ดีกว่าผู้ชาย นอกจากนี้งานวิจัยยังพบอีกว่า หน้าท้องคือส่วนที่ผู้ชายลดได้ง่ายที่สุด ต่างกับผู้หญิงที่ส่วนหน้าท้องและสะโพกจะเป็นส่วนที่ลดได้ยากที่สุด

5.คุณกินข้าวก่อนนอนกี่ชั่วโมง?

การทานอาหารหนัก หรือของว่างก่อนที่คุณจะนอนนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีและไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดอีกด้วย คุณอาจจะรู้สึกว่าการกินพวกผลไม้น้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ ก่อนนอนไม่น่าจะทำให้น้ำหนักขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการกินก่อนเข้านอนนั้นคือสิ่งที่ไม่ควรทำเลย เพราะช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกินก่อนเข้านอนคือ 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

6.ความเครียดมีผลต่อการออกกำลังกายทั้งทางตรงและทางอ้อม

บางคนเวลาที่เครียดแล้วรู้สึกอยากกินของหวาน จะทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายแปรปรวนอีกด้วย แถมอาการอยากกินอาหารเพราะความเครียดนั้นมักจะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาลซะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่ล่ะก็…พยายามอย่าทำให้ตัวเองเครียดจะดีที่สุด

7.มีปัญหาในการนอน

การนอนหลับไม่เพียงพอไม่เพียงแต่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง แต่ยังส่งผลต่อพลังงานและระดับการเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย ซึ่งผลกระทบต่อพลังงานในร่างกายนี่เองที่ทำให้คุณมีความรู้สึกอยากอาหาร แต่ในขณะเดียวกันต่อให้รู้สึกอิ่มแต่ก็ยังรู้สึกเพลียเกินกว่าจะออกกำลังกายที่นำไปสู่ระดับการเผาผลาญที่ลดลง จนทำให้น้ำหนักไม่ลดนั้นเอง

Feet on a Digital Bathroom Scale Displaying OMG Message

8.เป็นไทรอยด์มีผลต่อน้ำหนัก

หลายคนอาจจะพอคุ้นหูกับคำว่าไทรอยด์แบบไฮเปอร์และไทรอยด์แบบไฮโป ที่หากเป็นอย่างแรกนั้นจะทำให้น้ำหนักลดเร็วกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแต่ในทางตรงกันข้ามหากเป็นอย่างหลังน้ำหนักก็จะขึ้นเอา ๆ แม้จะกินน้อยก็ตาม ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะไทรอยด์ส่งผลโดยตรงกับระดับการเผาผลาญในร่างกายนั้นเอง

ขอบคุณบทความดีๆจาก Lifehack