7 วิธีที่ทำให้สมองฉลาดขึ้น | ให้สมองทำงาน พักบ้าง หัวเราะบ้าง ดีกับตัวเราทั้งนั้น


รวมสาระความรู้สุขภาพ เรื่องเกี่ยวกับสมองที่จะทำให้เราฉลาดขึ้นที่อยากให้อ่าน.. เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก็มีเพียงเท่านี้ค่ะยังไงก็ลองไปปฏิบัติตามกันนะค่ะเผื่อได้ผล ถ้าใครทำแล้วได้ผลก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

10 วิธีที่ทำให้สมองฉลาดขึ้น
1.ให้สมองทำงาน
ตอบสิ..ว่าอะไรคือสิ่งแรกที่คุณจะทำเพื่อพัฒนาสนองอุปกรณืที่ลับสมองได้ดีที่สุดก็คือ… รองเท้าผ้าใบค่ะ งงล่ะสิ เมื่อใดที่คุณสวมรองเท้าผ้าใบคุณสามารถกระตุ้นอาการเต้นของหัวใจได้คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกายค่ะมันสามารถช่วยให้ลดการสูญเสียเนื้อเยื่อในสมองได้ค่ะ

2.เร่งความเร็ว
โดยธรรมชาติสมองจะเริ่มทำงานช้าลงเมื่ออายุเริ่มขึ้นเลข 3 แต่คนเราไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็สามารถฝึกสมองให้ทำงานเร็วขึ้นได้ สมองของคุณคือกลไกแห่งการเรียนรู้ เนื่องจากข้อมูลส่วนใหญ่ที่เราได้รับมักผ่านทางคำพูดโปรแกรมการฝึกสมองนี้จึงเกี่ยวข้องกับภาษาและการฟังเพื่อให้เกิดการแม่นยำและเร็วขึ้นคุณอาจจะฝึกแยกเสียงก็ได้เหมือนกันค่ะ

3.สงบนิ่ง
การลับสมองเป็นเรื่องสำคัญแต่…การสงบนิ่งก็สำคัญไม่แพ้กัน ความเครียดในระดับสูงมีผลร้ายต่อเซลล์สมอง ความเครียดจะรบกวนกระบวนการรับรู้และการจำดังนั้นคุณก็ควรจะละความเครียดทั้งหมดมานั่งฝึกสมาธิสงบนิ่งกันเหอะ

4.พักสมอง
ให้สมองทำงานแล้ว บางครั้งเราก็ต้องพักสมองบ้างนะคะ พลังสมองที่ได้จากความสงบนิ่ง คือความคิดสร้างสรรค์จากการนอน การที่เรานอนหลับไปกับปัญหามันได้ผลจริงๆ ค่ะ

5.ให้อาหารสมอง
การกินอาหารที่มีโมเลกุลที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้จะช่วยให้สารอนุมูลอิสระเป็นกลางและไม่ก่ออันตราย ผักผลไม้ที่มีสีสันมันจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับ ถั่วต่างๆ เมล็ดพืช ธัญพืชและเครื่องเทศ “อาหารใดกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมันก็คืออาหารชั้นยอดของสมองเช่นกัน”

6.หัวเราะบ้าง
อารมณ์ขันกระตุ้นส่วนต่างๆ ของสมองซึ่งสามารถใช้โดปามีนเป็นสารนำส่งความรู้สึกดีให้เกิดขึ้น

7.ยิ่งแก่ยิ่งเก่ง
คุณเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า อาบน้ำร้อนมาก่อนมั้ยเมื่อวัยของคุณเพิ่มขึ้นคุณได้บรรทึกภาพและข้อมูลทางสังคมไว้นับล้านๆภาพซึ่งคุณสามารถเรียกใช้ได้ทุกเวลาเลยทีเดียว

%d bloggers like this: