รู้หรือไม่? สีของน้ำมูก สามารถบอกโรคได้


เมื่อน้ำมูกไหล คนส่วนใหญ่ก็มักจะรีบหากระดาษทิชชู่มาเช็ด หรือสั่งน้ำมูกทิ้งไปแล้วไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่า สีน้ำมูก หรือเสมหะ สามารถบอกได้ว่า คุณมีโรคแฝงอะไร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับจมูกแบบไหนซ่อนอยู่บ้าง น้ำมูกแต่ละสี เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคอะไร ไปดูกันเลย

1. สีใส

น้ำมูก หรือเสมหะที่ใส มักเกิดจากหวัด เยื่อบุจมูกอักเสบ หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และยังอาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นเยื่อบุจมูกของผู้ที่ป่วยเป็นโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ให้ผลิตน้ำมูกใสออกมาได้เช่นกัน

2. สีขาว

หากน้ำมูกที่ไหลออกมามีลักษณะเหนียว สีขาวขุ่น อาจเกิดจากการที่เยื่อบุจมูกบวม ทำให้น้ำมูกขังอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานาน การกินผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมมากเกินไปก็สามารถทำให้น้ำมูกที่ออกมามีสีขาวขุ่นได้เช่นกัน เพราะไขมันในผลิตภัณฑ์นมสามารถทำให้น้ำมูกสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้น้ำมูก หรือเสมหะมีลักษณะหนา และเหนียว และมีสีขาวขุ่นได้

3. สีเหลือง

น้ำมูกสีเหลือง เป็นสัญญาณบอกว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูก หรือไซนัส เมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เซลล์เม็ดเลือดขาว และเชื้อแบคทีเรียที่ตายแล้ว จะรวมตัวกันจนกลายเป็นน้ำมูกสีเหลือง

นอกจากนี้ น้ำมูกที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานาน เช่น ตลอดช่วงกลางคืน ก็ทำให้เกิดน้ำมูกสีเหลืองได้โดยไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งในกรณีนี้ น้ำมูกจะมีสีเหลืองเฉพาะช่วงตื่นนอนตอนเช้าเท่านั้น ในขณะเดียวกัน เสมหะสีเหลืองเข้มก็สามารถเป็นสัญญาณที่บ่งบอกของโรคหลอดลมอักเสบ หรือติดเชื้อในช่องอกได้ด้วย

4. สีเทา

น้ำมูกสีเทา อาจหมายถึงว่าในจมูกของคุณมีริดสีดวงจมูก ซึ่งเกิดจากเยื่อบุจมูก หรือไซนัสบวมเป็นก้อนอยู่ในโพรงจมูก ริดสีดวงจมูกไม่ใช่เนื้องอกร้าย แต่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุจมูก ที่มีสาเหตุมาจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง โรคหืด หรือภาวะแพ้ยาแอสไพริน โรคไซนัสอักเสบจากเชื้อราก็สามารถทำให้น้ำมูก หรือเสมหะมีสีเทาได้เช่นกัน มักมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกมีการบาดเจ็บเรื้อรัง หรือภูมิต้านทานของร่างกายลดลง

5. สีเขียว

น้ำมูกสีเขียว คล้ายกับน้ำมูกสีเหลืองที่เป็นสัญญาณบอกว่า ร่างกายกำลังต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในโพรงจมูก หรือเป็นไซนัสอักเสบ โดยมีอาการคือ บริเวณโพรงจมูกจะบวมขึ้น ทำให้น้ำมูกติดอยู่ภายในจมูกและเกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา

6. สีแดง

น้ำมูกสีแดง มักเกิดจากมีเส้นเลือดในโพรงจมูกแตก ทำให้มีเลือดปนออกมากับน้ำมูก เส้นเลือดในจมูกแตกนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคืองหรือบาดเจ็บบริเวณจมูก การอักเสบในโพรงจมูก เนื้องอก โรคหลอดเลือดชนิดต่าง ๆ หรือแม้แต่การที่เยื่อบุจมูกแห้งเกินไป ทำให้มีการแตกของเส้นเลือดได้ง่าย แต่ถ้ามีเลือดออกเป็นจำนวนมาก หรือมีติดต่อกันหลายวัน หรือมีน้ำมูกสีแดงออกจากจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

7. สีดำ

น้ำมูกสีดำ พบได้บ่อยในผู้ที่สูบบุหรี่หรือสูดยานัตถ์ ใช้ยาเสพติดผิดกฎหมาย หรือผู้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศมาก หรือเกิดจากการติดเชื้อราของโพรงจมูกหรือไซนัส

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ตอนที่สั่งน้ำมูกครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกต สีน้ำมูก ด้วยล่ะเพื่อให้รู้ว่า คุณมีแนวโน้มที่จะมีโรคที่ซ่อนอยู่ในโพรงจมูกหรือไซนัสของคุณหรือไม่
และถ้าหากน้ำมูกมีสีที่ผิดปกติจนทำให้คุณเป็นกังวล การไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรค และการรักษาที่ถูกต้องย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ขอบคุณแหล่งที่มา – GED GOOD LIFE

%d bloggers like this: