อันตราย 4 อย่าง ที่มาพร้อมการนอนดึก


การนอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย แถมยังช่วยให้ความจำดีเรียนเก่งอีกด้วย การนอนดึกมีปัจจัยหลายอย่างเช่น การเครียด คิดหนัก วิตกกังวล เจ็บป่วย ได้รับสารบางประเภทเข้าไปทำให้นอนหลับยาก

ถ้าเรานอนดึกเป็นประจำ ล่ะรู้หรือไม่ว่าจะมีผลกระทบกับร่างกายยังไงบ้าง

1.เจ็บป่วยง่าย

การนอนดึกเป็นประจำหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ทำให้โรคภัยเข้ามาหาเราได้ง่ายและพาไปสู่โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

2.น้ำหนักขึ้น

คงเป็นข้อที่ทำให้สาวๆ หลายคนกลัวที่สุดเลยก็ว่าได้ กับการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เพราะยิ่งอยู่ดึกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหิวแล้วถ้าหากนอนดึกไปทุกๆ คืน ก็จะทำให้วันๆ หนึ่งเราทานอาหาร 4 มื้อในหนึ่งวัน แทนที่จะทานแค่ 3 มื้อ นี่ยังไม่รวมขนมจุกจิกในระหว่างวันที่ทำงาน นั่งเรียนหรือดูหนังอยู่อีกนะเนี้ย

3.ผิดปกติ

ผู้ที่นอนดึกเป็นประจำจะเกิดอาการผิดปกติทางอารมณ์ การตอบสนองต่างๆรวมถึงการทำงานผิดพลาดในระหว่างวัน เพราะมีอาการสมาธิสั้นอยู่ด้วย อีกทั้งเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้อีกด้วย

4.เสียชีวิต

สำหรับคนที่นอนดึกมากๆ หรือไม่หลับเป็นประจำนั้น รู้หรือไม่ว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก เพราะจากการวิจัยพบว่าผู้ที่นอนไม่หลับเป็นประจำจะส่งผลเสี่ยงทำให้เสียชีวิตง่ายกว่าคนปกติ

เทคนิควิธีช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

1.ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนักจนเกินไปเพราะร่างกายจะทำงานหนักมากกว่าเดิม

2.หลีกเลี้ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนผสมอยู่

3.เล่นกีฬาอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

4.ดื่มนมอุ่นๆหรือไมโลอุ่นๆก่อนนอน

5.อ่านนิยายหรือหนังสือเรียนก่อนนอน

6.พยายามเข้านอนให้เร็วขึ้นและหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

7.ปิดไฟห่มผ้านอนนิ่งๆ คิดอะไรเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ

การนอนดึกมีข้อดีก็แค่ทำงานได้เยอะขึ้นในคืนนั้นๆ ได้กินได้เที่ยวใช้ชีวิตสุดคุ้มไปวันๆแต่ยังไงการนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันด้วยนะคะ

ขอบคุณแหล่งที่มา : lunghong.com

%d bloggers like this: