ตำนานลี้ลับ! อาถรรพ์ศุกร์ 13 กับความเชื่อที่ชวนขนลุก!!

หลายคนคงเคยได้ยินตำนานลี้ลับ เกี่ยวกับวันศุกร์ที่ 13 ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว บางคนเชื่อว่ามันคือวันที่มีอาถรรพ์ เป็นวันที่ไม่ดี แต่สำหรับบางคนเลข 13 กลับเป็นตัวเลขมงคล ความจริงจะเป็นอย่างไร วันนี้ ที่นี่เมืองไทย จะพาคุณไปล้วงลึกเกี่ยวที่มา ของตำนานลี้ลับนี้ไปพร้อมๆกันค่ะ

ตามความเชื่อของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ ศุกร์ 13 คือวันแห่งความโชคร้าย ตำนานเล่าว่า มีคน 13 คนร่วมทานอาหารมื้อสุดท้ายกับ พระเยซู ก่อนที่พระองค์จะถูกนำตัวไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ เป็นที่มาของความเชื่อว่า เมื่อใดที่คน 13 คน ทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกัน คนที่ลุกออกไปเป็นคนแรก จะต้องมีอันเป็นไป

ต่อมาจึงมีการแก้เคล็ดอาถรรพ์อันชวนขนลุกนี้ โดยการให้เรียกเลข 13 ว่าเป็นเลขแห่งความโชคดี เป็นลั๊กกี้นัมเบอร์ แม้จะมีคนพยายามคิดหาวิธีแก้เคล็ดแล้วก็ตาม แต่เมื่อไหร่ที่วันศุกร์ 13 เวียนมาบรรจบ ก็ยังทำให้หลายคนหวาดระแวง ระคนกับความเศร้าสลดใจ

บางตำนานเล่าว่าเป็นวันปล่อยผี วิญญาณร้ายจะออกมาอาละวาด มีการนำเค้าโครงเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์สยองขวัญมาหลายครั้ง แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ความเชื่อเชิงลบเท่านั้น

ในบางประเทศ เลข 13 ไม่ใช่เลขอาถรรพ์ ชาวอียิปต์ถือว่าเป็นเลขมงคล ตามความเชื่อโบราณในสมัยฟาโรห์ ที่เล่าต่อกันมาว่า ชีวิตและวิญญาณของมนุษย์แบ่งเป็นขั้นเป็นตอน โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 12 ขั้น และขั้นที่ 13 นั้น เป็นชีวิตนิรันดร์หลังความตาย แฝงไว้ด้วยกุศโลบายให้มองว่า ความตายไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และไม่มีผู้ใดหนีพ้น

สำหรับประเทศไทยเรานั้นเลข 13 เป็นเลขมหาอุตม์ คืออุดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ เป็นตัวเลขมงคล ทำให้ไม่ต้องรับรู้ถึงทวารทั้ง 9 ไม่เห็น ไม่ได้ยินในสิ่งไม่ดี และกันไม่ให้สิ่งไม่ดีเกิดกับตัว

ท้ายที่สุดแล้วคงเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าจะเป็นวันอะไร การทำดี ละเว้นจากความชั่ว ก็จะช่วยประคองให้ชีวิตอยู่ในทิศทางที่ถูกที่ควรได้ค่ะ *โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com

%d bloggers like this: